Gia Đình Từ Bỏ Tất Cả Để Theo Chúa

print

08.09.2019 – Chúa nhật XXIII Thường niên – Lc 14,25-33

GIA ĐÌNH TỪ BỎ TẤT CẢ ĐỂ THEO CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con trong Thánh Thể nhiệm mầu. Chúng con thờ lạy và cảm tạ Chúa đã thương quy tụ cộng đoàn chúng con về bên Chúa, được lắng nghe Lời Chúa, được đắm chìm trong tình yêu của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết rũ bỏ những lo toan của cuộc sống để lắng đọng tâm hồn và cảm nếm tình yêu Chúa qua giờ chầu này.

  • “Ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Lạy Chúa Giêsu, thập giá là một khổ hình, một hình phạt dành cho tội nhân. Nhưng vì yêu thương loài người, Chúa đã chọn thập giá để nâng chúng con lên và dẫn chúng con vào trong mầu nhiệm tình yêu của Chúa. Thập giá đã trở thành một khí cụ trao ban tình yêu của Thiên Chúa cho loài người. Từ nơi thập giá ấy, chúng con vẫn đang ngày đêm được no thỏa tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, hình bóng thập giá vẫn luôn hiện hữu trong cuộc đời của mỗi chúng con, trong từng gia đình chúng con. Thập giá đó chính là bổn phận, trách nhiệm, là những giới hạn của từng người chúng con và cũng chính là thân phận yếu đuối của chúng con. Mời gọi mỗi người chúng con vác thập giá theo Chúa, Chúa muốn chúng con biết đón nhận những thử thách, những trái ý, những giới hạn của tha nhân. Xin cho từng người trong gia đình chúng con biết đón nhận nhau, biết vác thánh giá bổn phận hằng ngày, để nhờ đó, gia đình chúng con trở nên khí cụ của tình yêu Chúa.

(thinh lặng)

  • Bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Lạy Chúa Giêsu, giữa một xã hội đang sở hữu những phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, những nền văn minh của các phương tiện hiện đại, thì lời mời gọi “từ bỏ” của Chúa là một thách đố cho chúng con. Với đời sống gia đình, việc từ bỏ càng trở nên khó khăn hơn khi những nhu cầu vật chất là thiết yếu đối với từng người chúng con.

Lạy Chúa, tự bản chất, những điều kiện và nhu cầu vật chất cho cuộc sống là không xấu. Nhưng, chúng sẽ là một rào cản lớn trên con đường nên thánh của từng người, từng gia đình chúng con nếu chúng con lấy chúng làm mục đích cho cuộc sống của mình. Mời gọi “từ bỏ” tất cả, Chúa muốn mỗi người chúng con đừng lệ thuộc vào của cải vật chất, nhưng hãy biết xây dựng đời mình bằng mối thân tình với Chúa, hướng cuộc đời mình lên Chúa là nguồn mạch tình yêu, là mối dây liên kết, là yếu tố làm cho gia đình và cộng đoàn chúng con trở thành mái ấm tình yêu. Xin cho gia đình chúng con biết can đảm chọn lựa bước theo Chúa.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước lời gọi từ bỏ tất cả để theo Chúa, mỗi người chúng con đôi lúc cũng cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Xin Chúa cho chúng con luôn xác tín rằng, nhờ ơn Chúa qua sự chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng con sẽ ngày càng nhận ra những giá trị của sự từ bỏ. Từ đó, gia đình và cộng đoàn chúng con luôn trở nên mái ấm của tình yêu, của sự hiệp thông và lòng thương xót. Amen.