Ái Mộ Những Sự Trên Trời

print

Lễ Chúa Thăng Thiên Năm B – 2021

Ái Mộ Những Sự Trên Trời

Lm. Giuse Nguyễn

Mầu nhiệm Năm Sự Mừng, Thứ Hai : Đức Chúa Giêsu Lên Trời.

Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.

Những sự trên trời là gì? Thưa đó là điều Đức Giêsu truyền cho các môn đệ trước khi Ngài được cất lên trời mà Maccô đã chi chép lại trong đoạn Tin Mừng hôm nay : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài tụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ” (Mc 16, 15-16). Những sự trên trời đó chính là ơn cứu độ, là công trình do Đức Giêsu thực hiện qua các mầu nhiệm cuộc đời Người: công cuộc Nhập Thể, nhất là cuộc Tử nạn và Phục sinh, được thực thi với lòng yêu mến và vâng phục ý muốn của Thiên Chúa Cha.

Lý do duy nhất cho mọi hoạt động của Giáo Hội, cho chính sự tồn tại của Giáo Hội cũng chính là lý do Chúa Giêsu đến thế gian: để cứu độ nhân loại đáng thương và lạc lối. Ơn cứu độ không chỉ là lý do cho sự tồn tại của Giáo Hội, mà còn là lý do chung cục cho chính chúng ta. Ý nghĩa của đời người Kitô hữu không phải là thành công hay thất bại, không phải là sự khác biệt giữa giàu và nghèo, hữu danh và vô danh, khỏe mạnh và bệnh tật, sung sướng và đau khổ,… nhưng là sự khác nhau giữa ơn cứu độ và sự đọa đày. Leon Bloy viết, “Chỉ có một tấn bi kịch: không trở thành một vị thánh”. Chúa Giêsu nói: “Lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì ích gì?” (Mt 16.26)

Như vậy, cho đến giây phút cuối cùng trước khi từ giã các môn đệ và thế gian để về Trời, Đức Giêsu vẫn canh cánh bên lòng sứ mạng mà Ngài đã thực hiện, đó là ơn cứu độ cho nhân loại, là để mỗi người nên thánh, được rỗi linh hồn, được kết hiệp với Thiên Chúa.

Thế cho nên mừng lễ Chúa Giêsu lên trời không phải như những người Galilê ngày xưa: mãi mê, đăm đắm, nhìn Chúa lên trời… nhưng là để chúng ta thực hiện cùng đích của cuộc đời mình đó là được nên thánh, được lên trời như, được phần rỗi đời đời. Muốn như vậy thì chúng ta phải ái mộ những sự trên trời.

Không ai biết những sự trên trời ngoài Đấng từ trời xuống, chính là Đức Giêsu Kitô ; nên Ngài “là đường, là sự thật và là sự sống.” Ái mộ những sự trên trời là yêu mến Đức Giêsu và sống theo những gì Ngài chỉ dạy. Khi chúng ta có tình yêu dành cho Thiên Chúa và sống theo đường lối của Ngài thì chúng ta sẽ cứu được linh hồn mình.

Một vị Giám mục Hoa Kỳ đã phát biểu trong lễ nhậm chức của Ngài như sau: Tôi hiện diện nơi đây chỉ vì một lý do duy nhất. Mọi thứ tôi làm cho anh chị em chỉ nhắm một mục đích duy nhất: để cứu vớt linh hồn anh chị em.” Chắc chắn vị Giám mục đó sẽ giúp đoàn chiên của Ngài yêu mến Đức Giêsu và thực thi lời Chúa.

Thước đo đời sống đức tin cũng như thẩm định ơn cứu độ của một người, một cộng đoàn là ở chỗ họ có “ái mộ những sự trên trời” hay không?

“Những sự trên trời” trước hết là đặt Chúa, đặt niềm tin, đặt ơn cứu độ của mình lên trên hết mọi sự. Nó chính là điều răn thứ nhất trong mười điều răn để chúng ta chỉ thờ phượng và kính mến Người trên hết mọi sự. Thực tế là có những người yêu mến Chúa, nhưng chưa trên hết mọi sự, vì họ còn thờ những thần minh khác trong cuộc đời họ: Thần tài, thần tình, thần tiền… bằng chứng là cuộc đời họ còn lệ thuộc vào những điều đó quá mức; và vì những giá trị phàm tục ở trần gian này mà họ đã bỏ Chúa hoặc lơ là trong việc thờ phượng Chúa.

Rất nhiều người đã “trở về từ cõi chết”, khoa học gọi là kinh nghiệm cận tử, là một trải nghiệm được kể lại bởi một người suýt chết hoặc đã bị chết lâm sàng và được cứu sống. Trong số họ có những người rất giàu có, nhưng cuộc sống lôi thôi. Thế nhưng từ khi họ trãi qua kinh nghiệm cận tử, cuộc sống của họ hoàn toàn biến đổi. Nó hướng về một giá trị linh thánh hơn để họ quan tâm và đặt nặng đời sống đức tin lên trên hết mọi sự, sẵn sàng hy sinh tất cả để thờ phượng Chúa. Họ chia sẻ vì họ thấy mình đang đi vào bóng tối khủng khiếp, rùng rợn, trong khi có một luồng ánh sáng họ muốn tiến vào, nhưng không được. Chính vì thế khi tỉnh lại họ quyết tâm để mình được đi vào vùng ánh sáng đó. Vùng ánh sáng đó chính là ơn cứu độ cho mỗi người.

“Những sự trên trời” kế đến là sống giá trị Nước Trời ngay tại trần gian. Giá trị Nước Trời mà Đức Giêsu đến loan báo chính là tình yêu thương, để muốn được lên trời thì con người phải biết yêu thương. Thời đại nào cũng vậy, ở đâu cũng thế, giữa bóng đêm, tiêu cực, tội ác, sự vô cảm… thì tình yêu thương vẫn luôn được đề cao và rực sáng như Đức Giêsu Kitô đã yêu và yêu đến cùng dù con người có đối xử với Ngài ra sao đi nữa.

Nói tóm lại ái mộ những sự trên trời là tin tưởng tuyệt đối vào Chúa và sống bác ái yêu thương giống như Ngài. Chúng ta hãy cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh cả Giuse ban cho chúng ta biết “Ái mộ những sự cao siêu trên trời”.