Chút Tâm Tình Của  Người Thiện Nguyện Viên

print

Chút Tâm Tình Của  Người Thiện Nguyện Viên

Mong muốn được đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của mình, để cộng tác với các bác sĩ và nhân viên y tế, cũng như với toàn thể xã hội, để xoa dịu và giúp đỡ những bệnh nhân đang điều trị covid, đã nhen nhúm từ khi đại dịch Covid bùng phát trở lại. Mong  muốn ấy của con ngày hôm nay đã và đang được thực hiện.

Ngày 14/12/2021 con nhận được điện thoại của Bề Trên gọi thăm hỏi và báo tin cho  hay Đức Giám Mục Giáo Phận mời gọi các tu sĩ tham gia thiện nguyện, phục vụ các bệnh nhân F0 đang điều trị covid tại Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ, con rất vui mừng và ngay lập tức đăng ký tham gia.

Con thu xếp đồ đạc để về nhà dòng chuẩn bị cho ngày 16/12/2021 đi tham gia tập huấn để có những kiến thức căn bản cho công việc chúng con sắp thực hiện. Nhóm thiện nguyện của chúng có gồm 38 người, được chia thành từng nhóm phục vụ tại các khoa khác nhau.

Sau một ngày tập huấn, ngày 17/12/2021 chúng con bắt đầu công việc của một Thiện Nguyện Viên. Ngày đầu bước vào với tâm trạng bỡ ngỡ, lo lắng đan xen với chút sợ hãi. Bộ đồ bảo hộ còn khá xa lạ với chúng con nên cũng gây ra chút ít khó khăn, chỉ mặc thôi chưa làm gì hết đã cảm thấy khó khở và ngột ngạt huống chi là làm việc liên tục. Con tự nhủ : “Chúa ơi! Không biết con sẽ phục vụ được mấy ngày đây? Con rất sợ mình sẽ bỏ cuộc nửa đường”.

Mặc bộ đồ bảo hộ xong, con bắt tay vào những công việc đã được tập huấn với đôi chút hồi hộp. Tuy nhiên, khi được các Y Bác Sĩ tận tình chỉ việc và hướng dẫn, con đã phần nào nắm rõ và an tâm hơn. Con được phân công phục vụ tại khoa Nhiệt Đới của Bệnh Viện, nơi đây các bệnh nhân đa phần là có triệu chứng nặng, có những bệnh nhân nằm bất tỉnh hôn mê, thở máy với các ống dây chằng chịt. Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân còn khoẻ tự sinh hoạt được. Công việc cụ thể của chúng con là: giúp bệnh nhân làm vệ sinh cá nhân, cho họ ăn uống và an ủi, động viên những ai còn tỉnh táo.

Ban đầu công việc gặp nhiều bỡ gỡ và không ít khó khăn, vì có những người hơi quá nặng cân nên chúng con phải hỗ trợ nhau để giúp họ, như câu nói của Mẹ Têrêsa Calcutta “Tôi có thể làm điều bạn không thể, bạn có thể làm điều tôi không thể, cùng nhau, chúng ta có thể làm nên những điều lớn lao”. Nhờ đó công việc dần trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Dù nhiệt tình tận tâm phục vụ nhưng con luôn ý thức và cố gắng giữ gìn để khỏi nhiễm covid, chỉ cần một phút lơ là bất cẩn thôi thì khả năng bị nhiễm bệnh sẽ rất cao. Dù cẩn thận là thế nhưng chỉ sau vài ngày phục vụ, khi test covid định kì có một thành viên trong nhóm bị dương tính, làm con không khỏi lo lắng, càng lo lắng con càng gia tăng đời sống cầu nguyện, con tự trấn an mình bằng câu Kinh Thánh: “Đừng sợ! đừng sợ!… cứ yên tâm chính Thầy đây đừng sợ”. (x. Mc 6, 50 ).

Thật vậy, chính trong sự phó thác và niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự quan phòng của Chúa, con đã tìm lại được sự bình an nơi tâm hồn mình.

       Thời gian qua đi thật nhanh và hôm nay chúng con đã đi được nửa chặng đường của một Thiện Nguyện Viên, ngày thứ 15 của một tháng tham gia chăm sóc các bệnh nhân F0. Tạ ơn Chúa vì được phục vụ các bệnh nhân, đó là một niềm vui to lớn đối với con. Môi trường này đã cho con rất nhiều bài học. Học được nơi các Y Bác Sĩ tinh thần làm việc bền bỉ, tận tâm, gần gũi và đầy nhiệt huyết, học nơi các bệnh nhân ý chí kiên cường và đầy nghị lực để vượt thắng con Virus đáng sợ này.

Tạ ơn Chúa đã gìn giữ che chở con cùng những thành viên trong nhóm Thiện Nguyện, vẫn được bình an và mạnh khoẻ để tiếp tục công việc của mình trong niềm tin và phó thác. Con cảm nhận được sự nâng đỡ của Đức Cha, Quý Cha, Quý Hội Dòng, Quý Dì và tất cả mọi người đã luôn động viên thăm hỏi và cầu nguyện cho chúng con. Xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ, để chúng con luôn ý thức hoàn thành sứ mạng của người Tu Sĩ Thiện Nguyện Viên là:  “chúng con được sai đi và sai đến để phục vụ với tinh thần quảng đại, tận tâm, xả thân và quên mình, nhằm chia sẻ gánh nặng với xã hội bằng việc đến gặp gỡ, phục vụ, động viên và an ủi những người đang cần đến chúng con”.

Cần thơ ngày 31/12/2021

 Nt M. Bênađô NGUYỄN THỊ THUỶ

Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ.