Dẫn Lễ & Lời Nguyện Tín Hữu Đêm Giáng Sinh – Manna Bảo Lộc

print

Lễ Đêm Giáng Sinh – Năm C

Dẫn nhập:

Năm xưa Thiên Chúa trên trời

Hạ phàm xuống thế cứu người lầm than

Rồi Ngài lại đến vinh quang

Phân tòa xét xử người lành kẻ gian.

Hôm nay một lần nữa chúng ta đón mừng kỷ niệm Ngôi Hai xuống thế làm người. Thiên Chúa cao sang đã hạ mình mặc lấy kiếp phàm nhân, để đồng hành san sẻ với những phận người đau khổ, và ban phúc lành cho toàn thể nhân loại. 

Xã hội hôm nay vẫn còn đó chiến tranh bạo lực, vẫn còn đó những con người lạnh lùng vô cảm, sẵn sàng giết hại lẫn nhau vì sự ích kỷ, tình trạng đạo đức suy đồi ngay tại các trường học… Và còn biết bao vấn nạn đáng lo đang đè nặng cuộc sống con người.

Ông bà anh chị em thân mến, Chúa đến để đem bình an, nhưng bình an chỉ thực sự ở lại khi con người biết sống khiêm nhường quảng đại và thực thi công bằng bác ái.

Trong đêm đầy ân phúc này, chúng ta hãy cầu xin cho tất cả mọi người lương giáo, luôn biết yêu thương nâng đỡ nhau vượt qua những cám dỗ tội lỗi, cùng đóng góp chút thời giờ, tài năng, sức lực hay những gì mà Chúa đã ban, để trợ giúp nhau trong lúc nguy khó, nhờ đó thế giới này sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Và chúng ta cũng không quên nguyện cầu bình an cho quê hương đất nước Việt Nam. Cầu cho xứ đạo thân yêu và gia đình của mỗi người chúng ta luôn sống tỉnh thức sẵn sàng, để đến ngày Chúa trở lại trong vinh quang, tất cả đều đứng vững, ngẩng cao đầu, lòng ngập tràn niềm vui mừng đón Chúa.

Với những tâm tình đó, giờ đây kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu thánh lễ.

 

Bài đọc 1:  Is 9, 1-6

Qua lời ngôn sứ Isaia đã loan báo: Một Hài Nhi được sinh ra để mang ánh sáng cứu độ cho toàn thể nhân loại. Ngài là vị Thủ Lãnh hòa bình, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận. Đó là nội dung bài đọc sau đây.

Bài đọc 2:  Tt 2, 11-14

Trong thư sau đây, thánh Phaolô khuyên chúng ta: hãy từ bỏ lối sống đam mê trần tục, bằng cách sống công chính và đạo đức ở đời này, trong khi chờ đợi ngày Đức Giêsu Kitô lại đến lần nữa trong vinh quang.

 

LỄ GIÁNG SINH – NĂM C

Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa cao sang đã mặc lấy xác phàm nhân, để chia sớt nỗi khổ đau với những người nghèo khó. Theo chân các mục đồng Belem năm xưa, chúng ta hãy hướng tâm hồn tìm gặp Ngài, và khiêm tốn dâng lời cầu xin:

  1. Con Thiên Chúa xuống thế làm người, để con người được làm con Thiên Chúa. Xin cho các vị mục tử trong Hội thánh, luôn mặc lấy tâm tình khiêm nhu-khó nghèo của Hài Nhi Giêsu, để không quản ngại gian khó, đi đến với những người khô khan- lạc đạo, dẫn dắt họ quay về ăn năn sám hối lãnh nhận phúc lành của Chúa Giáng Sinh.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Ngôi Hai Thiên Chúa sống kiếm phàm nhân, cảm thông với những phận người bần cùng đau khổ. Xin Chúa thương đồng hành cùng các gia đình đang gặp khó khăn về tinh thần cũng như vật chất, giúp họ biết sống bao dung, chu toàn trách nhiệm, và tích cực tạo ra những đồng tiền chân chính, để vượt qua mọi trở ngại trong đời sống hôn nhân.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Máng cỏ đơn sơ khó nghèo nói lên tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Xin cho mọi người nơi xứ đạo chúng con, biết khao khát thực thi các nhân đức tốt lành, thể hiện qua từng lời nói- việc làm, và cách cư xử với anh em xung quanh, để tâm hồn trở nên tinh tuyền thánh thiện, xứng đáng đón rước Chúa trong Mùa Giáng Sinh này.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Người Công giáo mừng Lễ Giáng Sinh không chỉ là những hào nhoáng mang tính hình thức bên ngoài. Xin cho mỗi người chúng con, biết sống mầu nhiệm Nhập thể với lòng tôn kính thờ phượng Chúa cách sốt sắng, và khiêm tốn dâng lên mọi công ăn việc làm hằng ngày, để được Hài Nhi Giêsu chúc lành soi sáng.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa Giêsu nằm trong máng cỏ, chúng con tạ ơn Chúa năm xưa đã đến với nhân loại trong cảnh khó nghèo. Xin cho chúng con biết mở lòng với tha nhân bằng cách sống vị tha, hiền hòa, bác ái và không ngừng canh tân đổi mới đời mình, để chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.