Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 31 Thường Niên, Năm B

print

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 31 Thường Niên, Năm B

  1. NƯỚC TRỜI LÀ PHỤC VỤ

Một người thợ rèn trong làng ngày kia nhận được một thị kiến. Một thiên thần hiện đến với anh và nói: “Đã đến lúc anh phải bỏ lại tất cả để về Thiên đàng.” Người thợ rèn nói: “Tôi cảm tạ Chúa đã thương nhớ đến tôi, nhưng như ngài biết đấy, mùa gieo trồng ở đây sắp đến rồi: người dân trong làng sẽ cần tôi sửa chữa những cái cày, cái bừa, ngựa thồ phải bịt móng… Tôi không thể sống vô tâm với người đồng hương làng xóm của mình, vậy ngài có thể hoãn lại chuyện vào Nước Trời cho đến khi tôi làm xong những việc này không?” Thiên thần nhìn anh một cách cảm kích đầy yêu thương. Người thợ rèn tiếp tục công việc của mình. Tuy nhiên vào lúc sắp hoàn thành thì anh lại nghe tin một người hàng xóm bị bệnh nặng giữa mùa gieo sạ. Lúc ấy, thiên thần lại xuất hiện, người thợ rèn chỉ ra phía cánh đồng cằn cỗi và cầu khẩn: “Ngài có thể gia hạn đời sống vĩnh cửu của tôi để chậm lại một chút có được không? Nếu tôi không hoàn tất công việc của mình, gia đình bạn tôi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.” Một lần nữa thiên thần lại mỉm cười và biến mất. Người bạn của thợ rèn được khỏi bệnh. Nhưng nhiều chuyện bất ngờ lại xảy ra: kho thóc của một người khác bị hỏa hoạn; người kế tiếp lại chịu cảnh tang gia, đau khổ trước cái chết của vợ mình. Rồi tiếp nữa là người thứ tư, thứ năm cứ xảy ra những vận hạn gần như vậy…Bất cứ khi nào thiên thần xuất hiện, người thợ rèn chỉ có thể dang hai tay ra với cử chỉ đầu hàng số phận và đau xót, đồng thời hướng mắt thiên thần về những nơi đau khổ để ngài nhìn thấy được. Vào một buổi tối nọ, người thợ rèn bắt đầu nhớ về vị thiên thần và ngẫm nghĩ làm thế nào mà anh đã thuyết phục được thiên thần gia hạn cho mình một thời gian dài như vậy. Giờ đây anh cảm thấy mình đã già yếu và rất mệt mỏi, anh cầu nguyện với Chúa: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn gửi thiên thần đến một lần nữa, con xin tuân lệnh ngay.” Anh vừa nói thì thiên thần xuất hiện trước mặt. Người thợ rèn nói: “Nếu ngài vẫn muốn đưa tôi đi, thì ngay bây giờ tôi đã sẵn sàng bước vào Nước Trời.” Thiên thần nhìn người thợ rèn, mỉm cười yêu mến, và nói: “Vậy chứ anh nghĩ mình đã sống ở đâu trong suốt những năm qua?” (Jack McArdle trong “And That’s the Gospel Truth”).    

  1. TÔN GIÁO ĐÍCH THỰC

Moses Mendelson kể câu chuyện về một người phụ nữ đến gặp một danh sư mô phạm và hỏi ông: “Thưa thầy, làm sao tôi biết được tôn giáo nào là đúng?” Vị tôn sư trả lời bằng một câu chuyện về một ông vua vĩ đại và thông thái có ba người con trai. Vị vua này có một bửu bối gia truyền – một chiếc nhẫn nhiệm mầu tạo ra trong tâm hồn ông lòng trắc ẩn, sự hào phóng và tinh thần nhân hậu. Khi ông hấp hối, từng người con của ông đến gặp ông và xin người cha ban cho mình chiếc nhẫn. Quả thật ông đã từng hứa với mỗi người con rằng ông sẽ trao cho họ chiếc nhẫn ấy. Bây giờ làm sao ông có thể thực hiện được điều đó cho cả ba người con trai? Và đây là những gì ông đã làm. Trước khi chết, ông cho gọi một nhà kim hoàn tài giỏi nhất trong vùng đến và yêu cầu người này làm hai phiên bản giống hệt chiếc nhẫn nguyên thủy. Sau khi ông qua đời, mỗi người con của ông đều được tặng một chiếc nhẫn. Nhưng không lâu sau đó họ nhận ra rằng mỗi người đều có một chiếc nhẫn, như vậy hai trong số đó phải là hàng giả. Chỉ một cái mới là đồ thật. Vì vậy họ cùng đi đến gặp một giám quan và yêu cầu ông giúp họ xác định đâu là chiếc nhẫn thật. Như vậy họ mới có thể biết rõ đích danh ai là người thừa kế. Tuy nhiên, viên giám quan cũng không thể phân biệt được ba chiếc nhẫn. Vậy ông ta nói: “Chúng ta sẽ theo dõi xem người con nào cư xử một cách hòa nhã, quảng đại và tử tế nhất, thì sẽ biết ai đã sở hữu chiếc nhẫn nguyên thủy.” Và kể từ ngày đó, mỗi người con trai sống như thể mình là người thủ đắc chiếc nhẫn thần, và không ai phân biệt được ai là người nhân hậu, hào phóng và tốt bụng nhất. Thế rồi, vị tôn sư kể câu chuyện này nói với người phụ nữ, “Nếu bà muốn biết tôn giáo nào là đúng, cứ nhìn xem tôn giáo nào thể hiện tình yêu Thượng Đế đối với con người.” (Daniel E. H. Bryant)

  1. YÊU NGƯỜI THÂN CẬN

Khi William Penn được vua Charles II ban cho đất đai ở Tân Thế giới, ông cũng được trao quyền sẵn sàng chiến đấu với thổ dân da đỏ để bảo vệ tài sản. Nhưng Penn từ chối xây dựng pháo đài và tuyển mộ binh lính trong tỉnh của mình. Thay vào đó, ông đối xử rất tử tế và bình đẳng với người da đỏ. Tất cả các tranh chấp giữa hai nhóm chủng tộc đều được giải quyết bằng những cuộc trao đổi giữa đại diện người da trắng và đại diện người da đỏ. Khi Penn qua đời, người dân da đỏ đã thương tiếc ông như một người bạn. Sau cái chết của Penn, các vùng thuộc địa khác liên tục bị người da đỏ tấn công. Tuy nhiên, Pennsylvania không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công như vậy, bởi vì cộng đồng ở đó duy trì quyết định không chấp nhận vũ trang. Nhiều năm sau, người Quakers- một tổ chức Tin lành chủ trương sống tình thân hữu-  bị loại khỏi bang, và vùng thuộc địa này bắt đầu xây dựng pháo đài và huấn luyện binh lính để chống lại sự xâm lược có thể xảy ra. Họ ngay lập tức bị tấn công, và rồi các cuộc tranh chấp ác liệt liên tiếp nổ ra. [Don M. Aycock, Walking Straight in a Crooked World (Nashville: Broadman Press, 1987).]

* William Penn hiểu rằng chìa khóa của tất cả mối quan hệ giữa con người với nhau là: yêu người lân cận như yêu chính bản thân mình. Và chúng ta biết yêu người lân cận khó biết bao?

  1. DÁNG ĐỨNG CỦA CÂY DỪA

Cây dừa ở Việt Nam được xếp vào loại cây công nghiệp. Tuy nhiên dừa cũng là một loại cây ăn quả rất thú vị. Có thể chúng ta đã rắc cơm dừa lên bánh ăn hoặc các loại kem. Quả dừa không chỉ dùng làm thực phẩm mà từng bộ phận của quả dừa đều có thể dùng vào việc gì đó. Lớp vỏ cứng bên ngoài có thể dùng làm chén bát, cốc, gáo. Dầu dừa có thể được sử dụng để nấu ăn. Bên trong quả dừa còn có phần “thịt” có thể ép thành nước cốt dừa. Nó có thể được ăn hoặc được chế biến thành các sản phẩm khác. Gỗ của cây dừa được dùng để cất nhà cửa và làm những đồ gia dụng. Và những sợi của vỏ dừa có thể được dùng để đan giỏ, dệt dây thừng, thảm, và những thứ tương tự. Mỗi bộ phận của cây dừa đều có thể được sử dụng cho những việc hữu ích. Bạn có bao giờ nghĩ mình là một quả dừa chưa? Vâng, đó là điều tôi muốn bạn nghĩ tới ngay bây giờ. Lời Chúa nói rằng chúng ta phải sử dụng từng bộ phận của mình để yêu mến Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói điều răn quan trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực. Và Ngài cũng nói rằng chúng ta phải yêu người thân cận như chính mình. Trái tim, tâm hồn, trí óc, sức mạnh của chúng ta: đó là tất cả. Nếu chúng ta thực sự yêu Chúa, thì chúng ta sẽ yêu Ngài trọn vẹn, với tất cả những gì mình có.

  1. BÀI KIỂM TRA THÌ THẦM

Trong cuốn sách của mình, Bài kiểm tra thì thầm, Mary Ann Bird chia sẻ một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời bà. Bà sinh ra đã bị hở hàm ếch. Khi bà bắt đầu đi học, các bạn cùng lớp cho bà biết rằng bà là một con người kì dị: một cô bé có môi lệch, mũi xẹo, răng lệch và giọng nói ấp úng. Nếu chúng có hỏi điều gì đã xảy ra với môi của bà, bà chỉ nói rằng bà bị ngã vập trên một mảnh thủy tinh sắc nhọn. Bà cảm thấy dễ chấp nhận hơn khi nói mình bị thương hơn là bị sinh ra dị dạng. Mary Ann vẫn tin chắc rằng không ai ngoài gia đình bà có thể yêu thương bà. Tuy nhiên, khi lên lớp 2, bà được giao cho một giáo viên hướng dẫn, bà Leonard, một người luôn vui tươi, bén nhạy, và lanh lợi. Người hướng dẫn có những đức tính này sẽ được bọn trẻ yêu mến và kính trọng. Hàng năm ở trường, học sinh được yêu cầu kiểm tra thính lực. Khi đến ngày Mary Ann phải thực hiện, bà phải đứng từ xa, bịt một bên tai và lắng nghe kỹ điều gì đó mà giáo viên sẽ thì thầm vào tai học sinh để chúng lặp lại. Thường thì giáo viên sẽ nói những câu như “Bầu trời xanh ngắt” hoặc “Đôi giày của con màu gì?” Nhưng hôm đó bà Leonard đã nói chín từ sẽ làm thay đổi hẳn cuộc đời của một cô bé khi bà thì thầm: “Ước gì con là con gái nhỏ của mẹ.” Vào chính lúc đó, Mary Ann biết mình được yêu như chính con người thật của  mình, và cuộc đời của bà đã thay đổi hoàn toàn.

* Chỉ tình yêu mới có thể làm được điều đó. Tình yêu có thể hoàn toàn biến đổi cuộc sống của một con người. (Theo cha Ken Larson).

  1. TÌNH YÊU DÂNG HIẾN

Theo sau một chiến thắng vĩ đại, vua Kyrô vương quốc Ba Tư đã bắt được một hoàng tử, vợ và con cái của anh làm tù nhân. Khi những người này được đưa vào lều, vua Kyrô nói với hoàng tử: “Ngươi sẽ hiến tặng cho ta điều gì nếu ta thả ngươi?” Hoàng tử  trả lời: “Tôi sẽ trao cho ngài một nửa tất cả những gì tôi có.” Vua Kyrô tiếp tục hỏi: “Và ngươi sẽ dâng tặng ta những gì nếu ta thả con cái của ngươi?” “Tâu bệ hạ, thần sẽ trao lại cho ngài tất cả những gì thần sở hữu.” Nhà vua hỏi thêm: “Nhưng ngươi sẽ biệt tặng ta điều gì nếu ta để vợ ngươi được tự do?” Hoàng tử quay sang nhìn người mình hết mực yêu mến, và không chút do dự trả lời: “Nếu bệ hạ phục hồi tự do cho vợ tôi, tôi sẽ trao chính mạng sống của tôi cho ngài.” Vua Kyrô tỏ ra xúc động trước tình yêu nồng nàn của anh đối với vợ, đã thả cả gia đình mà không yêu cầu điều gì. Tối hôm đó, hoàng tử nói với vợ: “Em không nghĩ Kyrô là một người đàn ông rất đẹp trai và lịch lãm sao?” Cô vợ trả lời: “Em không hề để ý đến ông ta”. Chồng kêu lên: “Em ơi, vậy con mắt của em lúc đó để ở đâu?” Cô ấy trả lời: “Em chỉ để ý đến người đã nói sẽ hy sinh cuộc đời cho em thôi.” (Tài liệu SNB, cha Tony thuật lại)

  1. TÌNH YÊU HI SINH

Ở nước Anh thế kỷ XVI, đại tướng Oliver Cromwell ra lệnh xử bắn một người lính vì anh ta bị cáo tội cứ kéo chuông trộm tòa lâu đài vào mỗi buổi tối. Nhưng vào đêm quyết định số phận của người lính, người ta không nghe thấy một âm thanh nào phát ra từ tháp chuông. Đó là vì cô gái đính hôn với người sắp bị kết án đã trèo lên tháp và bám vào quả lắc để ngăn chuông phát ra tiếng. Cô gái bị bắt và điệu ra trước Cromwell để kể lại hành động của mình, cô chỉ khóc và cho ông xem bàn tay bầm tím và chảy máu của cô. Cromwell rất cảm kích, ông nói: “Người yêu của bạn được sống là nhờ sự hy sinh của bạn đấy. Anh ta sẽ không bị bắn!” (Tài liệu SNB).

  1. TÌNH YÊU ĐÓN NHẬN

Một câu chuyện do báo chí thuật lại đưa ra cho chúng ta một giai thoại cảm động. Câu chuyện kể về Donna, người được cho biết sẽ chỉ có thể sống được vài tháng nữa sau khi các bác sĩ phát hiện ra rằng cô bị thoái hóa cơ tim. Người bạn trai mười tám tuổi của cô đã có linh cảm về cái chết của chính mình. Anh nói với mẹ rằng, khi anh chết anh muốn Donna có được trái tim của mình. Ba tuần sau, anh ta chết vì vỡ mạch máu não. Trái tim của anh đã được cấy ghép vào cho Donna, đúng như những gì anh mong muốn.

* Yêu người lân cận như chính mình cũng được hiểu theo chiều ngược lại: mở rộng tâm hồn đón nhận quà tặng tình yêu được trao ban.

            Linh mục Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm