Lễ Giỗ 28 của Vị “Thầy Pháp” Kính  Yêu

print
Lễ Giỗ 28 của Vị “Thầy Pháp” Kính  Yêu
Cố Linh Mục Giáo Sư A. Nguyễn Tấn Thinh 1929-1993.
 
 
vo ha

 
NB.  Thầy Pháp là lối chơi chữ cố ý gây ngạc nhiên mà cha Anphongsô Nguyễn Tấn Thinh hay tự gán cho Ngài,  để gây chú ý  và tạo thích thú cho người nói cũng như người nghe. 
“Thầy Pháp” của Cha, là Thầy dạy tiếng Pháp, không phải thầy bùa,  phù thuỷ,  phù chú đồng bóng kêu mưa gọi gió cúng tế dị đoan, có nguồn  từ Lão Giáo của nước nổi tiếng đồ gốm phương Bắc. 
 
Khi học trò nầy vào Tiểu chủng Viện Á Thánh Phêrô Đoàn Công Quý, Cái Răng, 1962, gặp ngay vị Linh Mục trẻ trung, tuổi đời chừng  ba mươi mấy, tóc  hớt “cua” ngắn, cao, gọn như bông gáo phía trước trên đầu. Ngài là Cha Giám Học  Anphongsô Nguyễn Tấn Thinh.
 
I. Sơ lược
  • Em bé họ Nguyễn, tên Thinh
  • Sinh 1929, tại  Họ đạo Núi  Sập, Long Xuyên, An Giang (theo Cha kể).  
  • 1939: Nhập Tiểu Chủng Viện Cù lao Giêng, rồi du học Đại Chủng Viện Saint Sulpice, Paris, Nước Pháp. 
  • 1954:Linh Mục  tại Paris, cùng hàng  với Cố LM Giáo Sư gạo cội  Đỗ Kim Thành (1928 – 2020) 
  • 1954-1958:  Tiếp tục Đại Học Sorbonne,  Cử Nhân Sử Địa. 
  • 1958: Cha Phó  Họ Đạo Kinh Đức Bà, H. Long Mỹ, Tỉnh Cần Thơ. 
  • 1959 -1971: Giám Học & Giáo Sư Tiểu Chủng Viện Á Thánh Quý tại Sóc Trăng  và Cái Răng từ 1962. 
  • 1971-1974:  Giám Đốc Tiểu Chủng Viện nhà.
  • 1974- 1993:  Cha Sở Họ Đạo Sóc Trăng
  • Yên nghỉ trong Chúa ngày 24/07/1993 với 39 năm  LM. 
Ngài là một trong những viên gạch xây nền cho Địa Phận nhà Cần Thơ  và riêng Tiểu Chủng Viện trong những năm sơ khởi. 
 
II.    Một số kỷ niệm đáng nhớ
Anh em nào  cũng có một số kỷ niệm riêng vớí vị Thầy kính yêu, dù có học với Ngài hay không. 

1. Khi lên Đệ Ngũ (lớp 8) học trò nầy mới học thêm  Pháp Văn với Vị Thầy Pháp chính danh cho tới hết Năm Đệ Nhất (L.12). Ngài dạy học với chữ tâm và kinh nghiệm, tập cho trò nói tiếng Pha Lang Sa giọng Parisien, thêm đọc, viết, văn phạm, từ ngữ , thành ngữ của quyển III đến hết quyển V,   Cours de Langue et de Civilisation Francaises; cùng mô tả, làm luận, viết thư, làm đơn, báo cáo … cùng với văn học sử của dân  Gaulois nữa.

Ngoài ra Thầy còn chia sẻ kinh nghiệm và những gì sống trãi trong thời gian du học bên Pháp. Năm năm trước, dịp may hiếm có, học trò nầy tới được Kinh Đô Ánh Sáng Paris, liền nhớ lại những nơi chốn cùng  địa danh mà Thầy đã đặt chân tới đó thời 1950: Hotel du Palais-Royal, Viện Bảo Tàng Le Louvre, Công Trường Concorde, Nhà Thờ Đức Bà Notre Dame trên Cù Lao Sông Seine, Nhà thờ Thánh Tâm Sacré Coeur trên đồi Mont Martre nơi chầu Thánh Thể ngày đêm, Tháp Eiffel nổi tiếng hoàn cầu…

 2. Yêu lao động chân tay. Ngài kiêu gọi và đi tiên phong việc dọn dẹp cỏ rác, san lấp mặt bằng lồi lõm để thêm chỗ cho học sinh chạy nhảy giờ chơi. Ngoài ra, còn phát động phong trào trồng rau cải củ quả tự nhiên và giúp học trò có chút tiền khi bán sản phẩm cho nhà bếp Chủng Viện.

3. Giờ chơi, cha thường nhập phe đá banh chung với chủng sinh, không ngại “mạt-kê” rôm rốp.

4. Có những buổi chiều, trên tay sẵn bộ tông đơ, Cha gọi anh em tóc dài tới hớt và cũng tập nghề cho anh em nào muốn học. 

Đặc biệt, Cha giáo dục lịch sự và sống văn minh bằng cách “sửa lưng chọc quê”  mà  không anh em nào giận hờn, trái lại còn thêm nhớ mãi kỷ niệm nầy.
 
Ngoài ra, cỡ 1965, Cha cho phát động phong trào xưng hô lịch sự, không dùng lời thô lỗ “mầy tao” chói tai, tìm  lời nói thanh tao, nghe dễ thương, êm lỗ tai … Rồi cũng cho đọc quyển Người Lịch Sự của Phạm Cao Tùng trong giờ cơm mấy năm đó. 
 
5. Cha phụ trách đọc sách giờ cơm sáng trưa chiều. Anh em Đệ Ngũ trở lên và học trò khác cả nhà, tuần tự lên diễn đàn đọc sách, vừa rèn luyện kỷ năng đọc vừa tập tự chủ bình tĩnh trước công chúng. Lợi điểm thứ ba, là cả nhà lợi dụng  giờ cơm để thêm kiến thức. Một công đôi chuyện, ba bốn mối lợi.  Riêng giờ cơm trưa, đọc sách tiếng Pháp một thời gian dài. Có những lần, đang cầm dao nĩa mà Cha Giám Học gạn hỏi và bắt đọc lại câu văn trúc trắc tối nghĩa, trong khi trên tay cha không có sách. 
 
6. Niên khoá  1968 -69, lần đầu tiên Chủng viện nhà mở lên Lớp Đệ Nhị (L.11). Anh em lớp nầy thi đậu 100% Tú Tài Phần Thứ I, cũng do công lao của Cha  góp vào phần lớn. Vì Pháp Văn hệ số 3 rất nặng kí, yếu tố chính nâng lên đẳng cấp trên là hàng đỗ đạt hoặc trì xuống hạ giới, thất bại. Tiếp tục năm sau 1969-70, số anh em  nầy lên Lớp Đệ Nhất, cũng đậu tú Tài Phần Thứ II 100%. Niềm vui và hãnh diện hiện rõ trên đôi mặt Cha và toàn ban giáo sư nhà trường thêm nữa.

 
 *  Trước khi TV/máy thu hình vào VN và phổ cập cho dân chúng năm 1966, thì Cha Nguyễn Tấn Thinh mỗi tháng một tối, chiếu phim (sliding show) Tintin & Milou cho học trò các lớp xem giải trí. 
Hài hước và sinh động nhất là lối phiên dịch pha trò vui nhộn của Cha qua những từ bình dân như Mille Sabords, Tonnère de Brest với đại uý Haddox’s, Tournesol, Monsieur Dupont (T) và Dupond (D). Cha cũng dùng dịp nầy, để nhắc mấy anh lớn Đệ Ngũ, Đệ Tứ chú ý  thêm thành ngữ Pháp Văn nào hay ho, được  Mr. Hergé dùng trong Phim
 
 
7. Từ niên khóa 1967, tiếng Anh trở thành sinh ngữ chính  trong giáo dục tại Chủng Viên và thi cử ngoài đời, vai trò của Cha Thinh giảm dần khi có Ban giáo sư trẻ mới. Nên Mùa hè 1974, Vị Thầy được bổ nhiệm làm Bổn Sở Sóc Trăng, một họ đạo lớn và trí thức của Giáo Phận, nhờ Trường Trung Học Lasan các cấp  tới đây từ 1917. 
 
8. Tại Sóc Trăng cha bắt đầu canh tân họ đạo với bầu khí mới bằng những lớp Giáo lý  Thánh Lễ và Thánh Kinh tổng quát, cùng  làm thêm cho mới phần nhà thờ cũ gần mặt gió nhà thờ.
 
9. Năm 1991, cha bị cơn bệnh dai dẳng. Có chữa trị, nhưng sức khỏe ngày càng suy giảm. Ngài về với Chúa 24/07/1993,  64 năm tuổi đời,  39 năm Thiên Chức Linh Mục. 
 
 
Tóm lại. Cha Nguyễn Tấn Thinh là một nhà giáo dục bình dân đơn sơ dễ mến, đã để lại nơi lòng người bao kỷ niệm đẹp đáng nhớ, riêng với học trò chủng viện đang sinh sống khắp Đồng bằng Cữu Long, và ngày nay  nhiều nơi trên thế giới. 
 
 
Nhớ ơn Thầy, hôm nay chúng con tiếp tục gieo rắc sở tồn thành sở dụng cho thế hệ  mới. Theo lời  Thầy răn dạy, thổi tinh hoa văn hóa tình người rộng khắp mười phương như ảnh minh họa trên Petit Larousse mà Thầy đã giải thích. 
 
Chúa đã đưa dẫn vị Thầy thân yêu của chúng con, nhưng cầu thêm không dư,  xin được lên chốn bình an của Chúa. Amen.