Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện – Lm. Giuse Nguyễn

print

CN I Mùa Vọng C

Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện

Lm. Giuse Nguyễn

Khởi đầu năm mới, người ta hay chúc cho nhau những điều may lành. Ví dụ chúc làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào. Những ai mới cưới vợ lấy chồng thì chúc năm mới có tin vui… Trong những ngày đầu năm người ta cũng tránh những lời nói xui xẻo như tai ương, bệnh tật… và chắc chắn màu sắc của ngày đầu năm cũng phải là những màu rực rỡ như đỏ, vàng …

Hôm nay cùng với Hội thánh là mẹ, chúng ta bước vào năm phụng vụ mới với CN I MV. Xem ra những hình thức bên ngoài của Hội thánh hoàn toàn ngược lại với quan điểm của con người. Khởi đầu năm mới mà chủ tế mặc áo tím, cung thánh được bao trùm bởi một màu tím, bông hoa trên bàn thờ ít hơn ngày thường, lời Chúa lại nhắc đến những biến cố kinh khủng: động đất, biển gào sóng thét, dân chúng thì sợ hãi đến hồn xiêu phách lạc…

Tuy nhiên dù khác nhau về quan điểm, nhưng cả hai cái nhìn nhân loại và linh thánh đều nhắm đến niềm hy vọng một tương lai tốt đẹp ở phía trước. Rõ ràng hơn, quy tắc tổng quát về năm phụng vụ của Hội thánh đã dạy rằng: “Mùa Vọng vừa là mùa chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh, vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do này, mùa vọng được coi như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi”.Tại sao chúng ta lại hân hoan vui mừng trong khi những người khác lại hoang mang lo sợ? Tại sao chúng ta lại ngẩng đầu lên trong khi người khác lại cúi mặt xuống? Đâu là cách thức để chúng ta có được sự hân hoan vui mừng và hiên ngang? phụng vụ lời Chúa ngày hôm nay sẽ cho chúng ta thấy rõ điều đó.

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

  1. Bài Đọc I: Gr 33, 14-16

Tiên tri Giêrêmia loan báo: “Sẽ đến những ngày Đức Chúa sẽ thực hiện điều tốt lành cho nhà Israel và Giuđa”. Điều tốt lành đó là gì? Thưa là Đức Chúa “Sẽ cho mọc lên Đấng Công Chính”, và “Giuđa sẽ được cứu thoát”. Đó chính là niềm hy vọng của Israel và Giuđa, cũng là niềm hy vọng của cả nhân loại: Đấng Công Chính sẽ xuất hiện để cứu độ nhân loại.

  1. Bài Đọc II: 1Tx 3, 12-4,2

Thánh Phaolô nhắn gởi giáo dân thành Thexalônica phải“bền tâm vững chí, trở nên thánh thiện, không gì đáng chê trách” trong khi chờ đợi ngày Đức Gêsu Kitô quang lâm. Như vậy, ngày Chúa ngự đến, Chúa muốn những môn đệ của Chúa phải thánh thiện, không gì đáng chê trách. Tuy nhiên Chúa biết con người yếu đuối mỏng giòn làm sao tránh khỏi những bất xứng, nên điều mà Ngài cần là sự trung thành “bền tâm vững chí” của họ.

  1. Tin Mừng: Lc 21, 25-28 . 34-36

Trong bài Tin Mừng hôm nay, CG cho chúng ta biết một sự thật: sẽ có ngày tận thế. CG không nói ngày nào, nhưng Ngài cho chúng ta biết những dấu chỉ. Đó là: “Sẽ có điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao”. Ở dưới trần thì: “Biển gào sóng thét”. Người ta thì sợ hãi đến “hồn xiêu phách lạc”. Chỗ khác, CG còn cho chúng ta thấy những dấu chỉ đang xảy ra, đó là động đất, chiến tranh, sự xuất hiện của các tiên tri giả, tức là những người nói không đúng sự thật về Thiên Chúa, hoặc lôi kéo người khác đến với một Thiên Chúa méo mó, lệch lạc… Tất cả những điều đó là dấu chỉ của ngày tận thế sắp gần kề. Tuy nhiên, CG nói như thế không phải để chúng ta sợ hãi, nhưng Chúa nói rất rõ ràng: “khi thấy những cảnh tượng ấy thì anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên vì anh em sắp được cứu chuộc”.

Không phải ai cũng có thể “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”, mà chỉ những môn đệ của Đức Kitô mới có thể “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”, còn những người khác thì hoảng sợ đến hồn xiêu phách lạc. Tại sao giữa những cảnh tượng khủng khiếp như vậy mà các môn đệ của Chúa lại “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”, còn người khác thì cúi đầu run sợ? Thưa vì những người khác bám víu vào những giá trị của trần gian, mà hôm nay nó sụp đổ ngay trước mắt họ, nên họ không còn gì bám víu, đương nhiên họ phải sợ hãi. Còn những môn đệ của ĐK thì sống theo giá trị của Nước Trời, mà một khi thế gian này qua đi, Con Người sẽ ngự đến để đón rước họ vào Nước Trời. Vì vậy họ đứng thẳng và ngẩng đầu lên như một chiến binh thắng trận để vị chỉ huy gắn huy chương cho mình.

Tóm lại, phụng vụ lời Chúa trong ngày khởi đầu năm phụng vụ cho chúng ta thấy thế gian này sẽ qua đi, sẽ đến ngày tận thế. Trong ngày đó những ai là môn đệ của ĐK sẽ “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”. Còn con cái của thế gian sẽ “run sợ đến hồn xiêu phách lạc”.

Lời Chúa ngày hôm nay sẽ làm cho những môn đệ của Chúa thêm vui tươi phấn khởi chứ không phải hoang mang lo sợ. Ngược lại sẽ làm cho con cái của thế gian thêm sợ hãi. Tuy nhiên vẫn còn niềm hy vọng cho những ai đang sống theo tinh thần của thế gian vì họ vẫn còn cơ hội lắng nghe lời Chúa. Vậy thì họ hãy biết hoán cải, sửa đổi cuộc đời để có thể đứng vững trước mặt Con Người. Rất có thể nhiều người trong chúng ta đây là con cái của thế gian. Nhưng chúng ta đừng quá sợ hãi, đừng thất vọng mà hãy lắng nghe lời của CG vì Ngài muốn cứu độ mọi người và từng người chúng ta.

TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

Hai điều CG dạy trong bài Tin Mừng hôm nay, chẳng những cho con cái thế gian, mà còn cho những môn đệ của Ngài nữa, để họ đừng ỷ y, nhưng phải biết trung thành để chờ đợi ngày Chúa quang lâm, vì chỉ những ai “bền đổ đến cùng mới được ơn cứu độ”. Đó là tỉnh thức và cầu nguyện luôn.

  1. Tỉnh thức

Tỉnh thức không phải là không ngủ, nhưng dù có ngủ cũng trong tư thế sẵn sàng. Sẵn sàng vì chúng ta đã chu toàn bổn phận với Chúa và với người khác. Sẵn sàng vì chúng ta không làm điều gì đáng chê trách. Điều tệ hại là có nhiều người cứ nghĩ rằng mình còn trẻ, đời mình còn dài, mình có điều kiện nên mình cứ ăn chơi thoải mái, làm bất cứ điều gì mình thích, khi nào già rồi hãy tính đến phần rỗi, phần hồn. Những ai đang suy nghĩ và sống như vậy thì Hội thánh tha thiết mời họ “quay đầu là bờ”, không phải vì sợ ngày tận thế đến, nhưng bởi vì sống như vậy không phù hợp với tư cách là con cái Chúa. Tệ hại hơn nếu mình chết bất đắc kỳ tử, hoặc giả dụ nay mai tận thế, Chúa đến một cách bất ngờ thì mặt mũi đâu mà nhìn Chúa, nên phải cúi đầu run sợ là phải rồi. Chắc chắn không thể trong một ngày một bữa hoặc một thời gian ngắn mà chúng ta nên thánh thiện hoàn toàn được. Điều Chúa cần là sự trung thành. Hãy quyết tâm sống đúng với tư cách là con cái Chúa, cố gắng từ bỏ những điều sai trái. Khi nào vấp váp thì hãy nói với Chúa một cách chân thành: “Con đã cố gắng hết sức mà vẫn đành bó tay, nhưng Chúa biết dù như thế nào con vẫn yêu mến Chúa”, rồi với tất cả lòng thành đến với tòa giải tội để bắt đầu lại. Đó là sự trung thành của chúng ta, và sự trung thành thể hiện chúng ta đang tỉnh thức.

  1. Cầu nguyện

Điều kế tiếp mà CG dạy chúng ta để có thể đứng vững trước mặt Con Người là cầu nguyện. Cầu nguyện không phải để đối phó với cảnh tượng hãi hùng của ngày tận thế, nhưng bởi vì đó là thái độ của người con cái Chúa, họ đã thực hiện một cách liên lỉ nên không sợ gì hết, dù đó là cảnh tượng sụp đổ của vũ trụ vạn vật này. Chúng ta phải khẳng định lại một lần nữa: cầu nguyện là cần thiết trong đời sống đức tin. Chỉ có cầu nguyện và những phương thế đạo đức mới có thể nuôi dưỡng đời sống đức tin của chúng ta và làm cho nó lớn mạnh mà thôi. Căn bản của việc cầu nguyện là gặp gỡ, nối kết và sống với Chúa. Vì vậy mỗi ngày chúng ta phải có những giây phút gặp gỡ Chúa. Việc gặp gỡ này có thể là chung với cộng đoàn trong các giờ lễ, giờ kính lòng thương xót Chúa, giờ lần chuỗi mân côi; có thể là giờ kinh trong gia đình… nhưng cần lắm những giây phút riêng tư, thân mật với Chúa. Có thể là trước Thánh Thể, có thể là trước khi đi ngủ. Có thể là những giây phút tĩnh lặng… mọi cách thức, mọi phương thế, nhưng cần phải một mình với Chúa.

Tóm lại, tỉnh thức và cầu nguyện là hai thái độ cần thiết cho những môn đệ của Đức Kitô để họ có thể “đứng thẳng và ngẩng đầu lên” trong khi chờ đợi ngày Con Người ngự đến, nhất là trong Năm Đức Tin này.

Chúng ta hãy chạy đến với Mẹ Maria, một gương mẫu tỉnh thức và cầu nguyện để xin Mẹ cho chúng ta biết bắt chước Mẹ luôn thức tỉnh sẵn sàng trong từng giây phút của cuộc đời, đề phòng ma quỷ lẻn vào quấy phá tâm hồn chúng ta. Bắt chước Mẹ luôn cầu nguyện để gắn bó với Chúa. Có như thế chúng ta mới xứng đáng là những môn đệ của  Chúa, được Chúa đón rước vào hưởng hạnh phúc với Người.