Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật II TN – Năm C

print

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN – C

Is 62, 1-5; 1Cr 12, 4-11; Ga 2, 1-12

Chủ đề: LOAN BÁO TIN VUI

Lời Chúa: “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo” (Ga 2,5).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 2 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana không những đem niềm vinh dự, mà còn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình chủ tiệc khi bữa tiệc bất ngờ hết rượu:

I-Sai loan báo Tin vui,

Vua bình an đến, đất còi nở hoa.

Kìa trong tiệc cưới Ca-na,

Tin vui đã điểm, hoan ca chúc mừng.

Hôm nay tiệc trọng vô cùng,

Chúa ban Thịt Máu, tiệc chung muôn người.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết đem lại niềm vui và hạnh phúc nơi những người chúng ta gặp gỡ, nhờ biết yêu thương quan tâm giúp đỡ người khác để cùng nhau vào hưởng bàn tiệc thiên quốc muôn đời. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1.X. Lạy Chúa, Chúa đã hiện diện trong tiệc cưới Cana để chúc phúc cho tình yêu đôi bạn. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.X Lạy Chúa Kitô, Chúa đã tỏ quyền năng Lòng Thương Xót Chúa “nước hoá thành rượu ngon”. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa  Kitô thương xót chúng con.

3.X. Lạy Chúa, Chúa cho Đức Maria cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Thiên Chúa giáng sinh làm người và ở giữa chúng ta. Ngài không chỉ đến để tỏ mình ra cho các mục đồng, cho các nhà đạo sĩ mà Ngài còn tỏ mình ra qua các dấu chỉ Ngài làm để nói lên tình thương của Thiên Chúa đối với nhân loại. Ngôn sứ Isaia trong bài đọc 1 hôm nay loan báo, Thiên Chúa sẽ cất đi những tủi nhục của dân Do Thái và đưa họ từ chốn lưu đày trở về xây dựng lại thành thánh, và tương lai của thành sẽ rực rỡ vinh quang. Thiên Chúa sẽ làm cho dân được đầy hoan lạc: đất đai sẽ phì nhiêu, phú túc, thanh niên sẽ sánh duyên cùng trinh nữ, người chồng sẽ vui mừng vì vợ và cả Thiên Chúa cũng sẽ vui mừng vì danh Ngài.

Thưa anh chị em, niềm vui mừng đó của dân Israel trở nên tột cùng khi họ cảm nghiệm rằng: có Chúa luôn hiện diện, sánh vai cùng đồng hành và gìn giữ che chở dân Ngài. Có Chúa là có tất cả. Có sự hiện diện của Chúa là niềm hạnh phúc. Thực thi thánh ý Chúa là niềm an vui. Điều đó làm cho chúng ta xác tín hơn nữa qua trang tin Mừng hôm nay. Thánh Gioan thuật lại, trong tiệc cưới Cana, có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Đám cưới là một dịp vui mừng. Với người Do thái, thay vì tuần trăng mật thì họ tổ chức tiệc tùng kéo dài cả tuần lễ. Tiệc rượu đang diễn ra êm xuôi. Mọi người đều vui vẻ với chén rượu, với nụ cười hân hoan. Bổng chốc, tiệc thiếu rượu. Thiếu rượu là một bất trắc không ngờ. Điều này làm cho gia chủ và những người phục vụ rất lo lắng vì đang bữa tiệc mà hết rượu thì quả là một sự xấu hổ và nhục nhã cho gia đình. Đứng trước cảnh lúng túng của gia chủ, mẹ Maria đã động lòng trắc ẩn và mẹ đã thỉnh cầu nhờ Chúa Giêsu giúp đỡ. Mẹ đã ghé vào tai Chúa Giêsu mà nói nhỏ: “Họ hết rượu rồi”. Một lời gợi ý có tính cách van xin và đầy tin tưởng. Mẹ Maria nói với những người giúp việc: “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo”. Nghe lời mẹ dặn những người giúp việc phải tuân theo lệnh Chúa. Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy đổ nước đầy các chum”. Chúa Giêsu đã làm phép lạ “nước hoá thành rượu” ngon để tiệc rượu diễn ra bình thường. Rượu mới không chỉ phong nhiêu mà nó còn tuyệt hảo nữa. Xem ra ai cũng thoả mãn với chén rượu nồng nàn. Ngày hôn lễ được diễn ra một cách êm xuôi. Ðôi tân hôn hôm nay đã có một niềm vui trọn vẹn. Gia đình họ thật hạnh phúc. Hạnh phúc vì nhờ có sự hiện diện của Chúa Giêsu và mẹ Maria. Sự hiện diện đó không những đem niềm vinh dự, mà còn đem lại cho gia chủ một niềm vui trọn vẹn khi bữa tiệc bất ngờ thiếu rượu.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Nếu như tiệc cưới Cana không có sự hiện diện của Chúa Giêsu và mẹ Maria thì quả là một sự xấu hổ và nhục nhã cho gia chủ. Cũng thế, gia đình Kitô giáo không có sự hiện diện của Chúa, Mẹ Maria thì đời sống vợ chồng khó lòng trung thành với nhau trọn tình vẹn nghĩa thủy chung được, nhất là những khi thiếu rượu nồng tình yêu. Thiếu rượu nồng của tình yêu nên dẫn đến đổ vỡ, nghi kỵ, hiểu lầm và ghen tương. Thiếu rượu nồng của tình yêu đã gây nên biết bao xáo trộn trong gia đình, không thể cảm thông và tha thứ. Ngày nay, có biết bao gia đình đang bị xáo trộn bởi cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Nhiều gia đình đang bất hoà vì đói nghèo, túng cực. Nhiều gia đình đang thất vọng bởi công việc làm ăn chẳng thuận buồm xuôi gió. Tình yêu là một cuộc phiêu lưu khó khăn. Bước vào hôn nhân là bước vào một trường học tình yêu, ở đó mọi người đều là những học viên chậm chạp. Chính vì thế, chúng ta cần có sự hiện diện của Chúa Kitô và mẹ Người.

Nguyện xin tình yêu của Chúa Kitô cư ngụ trong mỗi gia đình giáo xứ chúng ta. Xin cho gia đình chúng ta êm ấm thuận hoà, biết noi gương mẹ Maria loan báo tin vui đến cho người khác, để cùng nhau vào hưởng bàn tiệc thiên quốc muôn đời. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.